Hotline: 0909 027 475

BỊ GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN CÓ TẬP YOGA ĐƯỢC KHÔNG? CÁCH KHẮC PHỤC

https://doctorlaser.org/wp-content/uploads/2022/05/bị-giãn-tĩnh-mạch-chân-có-tập-yoga-dược-không.jpg

Những người bị giãn tĩnh mạch chân đang thắc mắc rằng: Liệu bị giãn tĩnh mạch chân có tập yoga được không?

https://doctorlaser.org/wp-content/uploads/2022/05/bị-giãn-tĩnh-mạch-chân-có-tập-yoga-dược-không-1.png

Chân bị giãn tĩnh mạch, các mạch máu có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường

 

Nếu bị suy giãn tĩnh mạch, có thể bạn đang tìm cách để giảm đau và sưng cho những sợi dây thừng xoắn, nhô cao dọc theo chân – và bạn có thể đang cân nhắc tập yoga là 1 giải pháp. Nhưng liệu pháp môn cổ truyền này có thể thực sự khiến chứng giãn tĩnh mạch của bạn biến mất?

Xem thêm: NHỮNG BÍ MẬT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ BỆNH GIÃN MAO MẠCH CHÂN

Mặc dù yoga mang lại nhiều lợi ích nhưng nó không thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi chứng suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, sự linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và sự lưu thông được cải thiện mà bạn đạt được khi tập yoga sẽ làm giảm bớt sự khó chịu của chứng giãn tĩnh mạch. Luôn kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch của bạn trước khi bắt tay vào bất kỳ chế độ tập luyện nào. Nhưng yoga có thể là một bộ môn giúp giải quyết các triệu chứng giãn tĩnh mạch.

Người bị giãn tĩnh mạch chân có tập yoga được không?

Mục đích chính của yoga là thúc đẩy sự thư giãn và giảm căng thẳng. Đồng thời làm săn chắc cơ bắp và cải thiện tư thế. Vì lý do đó, yoga có thể làm giảm đau nhức chân và sưng tấy do giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch phát triển khi các vạt nhỏ, hoặc van trong tĩnh mạch bị suy yếu do một số yếu tố bao gồm: tuổi tác, mang thai, di truyền, biến động nội tiết tố do mang thai và mãn kinh, và béo phì.

Xem thêm: GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN CÓ NGUY HIỂM? 6 NGUY CƠ TIỀM ẨN NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH

Khi những van bị lỗi đó không thể bơm máu trở lại tim, một lượng máu tồn đọng sẽ tích tụ trong thành tĩnh mạch, kéo giãn tĩnh mạch đến mức nó bật ra từ dưới da như một tĩnh mạch giãn tĩnh mạch. Bởi vì yoga phục hồi lưu lượng máu tối ưu, nó có thể đặc biệt có lợi nếu bạn phải chịu các tác dụng phụ đau đớn của chứng giãn tĩnh mạch. Các tư thế yoga nâng cao chân và khuyến khích máu lưu thông lên trên chống lại lực của trọng lực mang lại nhiều lợi ích nhất. 

Các tư thế yoga mà người bị giãn tĩnh mạch chân có thể tập

  • Tư thế leo núi. Tư thế yoga cơ bản này giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân của bạn và điều chỉnh cơ thể bạn ở tư thế thích hợp. Tuy có vẻ đơn giản nhưng nó đòi hỏi sự tập trung vào từng bộ phận trên cơ thể bạn từ ngón chân đến vai. Bắt đầu bằng cách đứng với các ngón chân cái chạm vào nhau, sau đó nhấc và quạt các ngón chân của bạn ra. Thả người xuống một lần nữa và ấn bàn chân và bắp chân của bạn xuống sàn. Sau đó, vận động cơ đùi trước của bạn để nâng cao xương bánh chè của bạn. Khi bạn duy trì đường cong tự nhiên của cột sống, hãy hơi hóp bụng vào. Mở rộng xương đòn, đảm bảo vai cao hơn xương chậu. Nhún vai lên đến tai rồi cuộn xuống. Để cánh tay buông thõng với khuỷu tay hơi cong và lòng bàn tay hướng về phía trước. Giữ cổ của bạn dài, nhưng đừng hếch xuống hoặc ngửa cổ lên khi đầu bạn nâng lên trần nhà. Giữ ở tư thế này trong 5 đến 10 giây.
https://doctorlaser.org/wp-content/uploads/2022/05/bị-giãn-tĩnh-mạch-chân-có-tập-yoga-dược-không-2.png

Tư thế yoga leo núi

 

  • Đứng vai . Bằng cách đảo ngược cơ thể, bạn sẽ rút máu từ chân trở lại tim. Ngả người trên thảm tập yoga, nâng chân thẳng lên khi hai tay đỡ hông. Nhẹ nhàng lăn trọng lượng cơ thể lên vai. Sau đó nâng phần thân trên của bạn lên, nhưng vẫn giữ lưng trên và đầu trên sàn. Giữ nguyên tư thế này trong năm phút và thả ra.
https://doctorlaser.org/wp-content/uploads/2022/05/bị-giãn-tĩnh-mạch-chân-có-tập-yoga-dược-không-3.png

Tư thế yoga đứng vai

 

  • Đưa chân lên tường . Tư thế yoga này nâng cao chân của bạn, do đó đẩy máu về tim và giảm căng thẳng cho các tĩnh mạch chân. Khi bạn nằm trên thảm tập yoga, hãy nhích hai chân lên tường cho đến khi chúng ở một góc 90 độ, giữ cho hông và mông của bạn càng gần tường càng tốt. Giữ trong năm đến 15 phút.
https://doctorlaser.org/wp-content/uploads/2022/05/bị-giãn-tĩnh-mạch-chân-có-tập-yoga-dược-không-4.png

Tư thế yoga để chân lên tường

 

Đây chỉ là một số tư thế yoga có lợi trong việc giảm sưng và đau do giãn tĩnh mạch. Trao đổi với người hướng dẫn yoga của bạn về các tư thế được thiết kế đặc biệt để tăng cường tuần hoàn. Nhìn chung, yoga cường độ thấp dựa trên việc kéo giãn và chuyển tiếp nhẹ nhàng là tốt nhất. Tránh các bài tập nặng nhọc, chẳng hạn như tập ashtanga và yoga tăng cường sức mạnh, có thể làm căng tĩnh mạch của bạn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tập yoga khi bị giãn tĩnh mạch chân.

Xem thêm: BỆNH SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Lưu ý với yoga nóng, trong đó bạn thực hiện các tư thế trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm quá cao, không được khuyến khích cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch. Sức nóng làm giãn nở các tĩnh mạch, khiến chúng tràn máu, do đó làm tăng các triệu chứng và sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

.
.
.
.